× Kiểm tra đơn hàng

Có nên thay thế phòng điều hòa không khí

Nên sử dụng phòng sạch thay cho phòng điều hòa không khí. Để hiểu rõ hơn về điều này hãy cùng chúng tôi tham khảo những thông tin hữu ích bên dưới.

CÓ NÊN THAY THẾ PHÒNG ĐIỀU HÒA KHÔNG KHÍ BẰNG PHÒNG SẠCH?

Tại sao sử dụng phòng sạch mà không sử dụng phòng điều hòa không khí? Phòng điều hòa không khí cũng có khả năng giải quyết vấn đề về nhiệt độ và độ ẩm, vậy tại sao chúng ta phải sử dụng phòng sạch làm gì? Bởi vì phòng sạch ngoài nhiệt độ, độ ẩm ra còn phải khống chế được áp suất phòng, độ sạch và sự nhiễm chéo. Cụ thể như sau:

1. Về áp suất phòng

Nguyên tắc di chuyển của không khí là từ nơi có áp suất cao cho đến nơi có áp suất thấp. Khi di chuyển như vậy nó sẽ mang không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực bẩn hơn sang khu vực sạch hơn. Vậy để tránh được tình trạng này chúng ta cần có một khu vực mà ở đó áp suất bên trong phải cao hơn so với áp suất ở bên ngoài, đó chỉ có thể là phòng sạch.

Còn đối với phòng điều hòa không khí thì không thể ngăn ngừa được sự tấn công của bụi bẩn, vi khuẩn, vì đơn giản là trong phòng điều hòa không có chức năng điều chỉnh áp suất.

Đồng hồ chênh áp

Đồng hồ đo chênh áp sử dụng trong phòng sạch

2. Về độ sạch của phòng

Số lần trao đổi gió hay còn gọi là bội số tuần hoàn và phin lọc không khí chính là 2 yếu tố quan trọng để xem xét độ sạch của phòng.

Nếu sử dụng phòng điều hòa không khí thì số lần trao đổi gió chỉ là 2 cho đến 10 lần. Trong khi đó, con số của phòng sạch là 20 lần số lần trao đổi gió. Đặc biệt là phòng sạch giành cho sản xuất chip, con số còn tăng lên đến 100 lần.

Tại sao phải tăng số lần trao đổi gió? Bởi vì khi tăng số lần trao đổi gió thì nồng độ hạt bụi, chất ô nhiễm sinh ra trong phòng sẽ giảm đi đáng kể.

Phòng sạch khác ở những phòng điều hòa không khí cũng là vậy, ở phòng sạch yêu cầu độ sạch cao, do vậy số lần trao đổi gió cũng đòi hỏi cao lên tương ứng.

Đó là số lần trao đổi gió, còn phin lọc chúng có nhiệm vụ lọc bỏ những hạt bụi của không khí trước khi đi vào phòng. Phin lọc sẽ có sự khác nhau ở mỗi phòng tùy vào yêu cầu sử dụng. Thường thì bộ lọc HEPA được sử dụng phổ biến nhất

phòng sạch

Phòng sạch

3. Về sự nhiễm chéo

Trước khi hiểu về sự nhiễm chéo chúng ta cần tìm hiểu khái niệm tạp nhiễm. Tạp nhiễm là sự nhiễm không mong muốn của các chất mang bản chất hóa học hoặc vi sinh vật, hoặc tiểu phân vào trong một nguyên liệu hoặc thành phẩm trung gian trong quá trình sản xuất.

Từ khái niệm trên có thể hiểu sự nhiễm chéo là việc tạp nhiễm của một nguyên liệu, sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm, sản phẩm trong quá trình sản xuất. Sự nhiễm chéo rất dễ xảy ra trong những ngành sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau. Ví dụ như ngành dược sản xuất nhiều các loại thuốc khác nhau.

Có rất nhiều ngành nghề đòi hỏi kiểm soát việc nhiễm chéo, và chỉ có phòng sạch có thể đáp ứng được. Phòng điều hòa không khí với khả năng đơn giản không thể nào kiểm soát được áp suất, độ sạch và đặc biệt là sự nhiễm chéo.

Phòng sạch được ứng dụng phổ biến trong công nghiệp sản xuất

Mặc dù nói phòng điều hòa không khí có thể giải quyết được hai vấn đề là nhiệt độ và độ ẩm, song chỉ giải quyết được ở một mức độ nào đó, và so với phóng sạch thì sự kiểm soát còn thua xa. Do vậy, đối với những ngành nghề công nghệ cao như sản xuất máy tính, chip, bo mạch… hay thuốc, dược phẩm, thiết bị y tế, phòng mổ… đòi hỏi phải được tiến hành ở phòng sạch - nơi nồng độ hạt bụi, các chất ô nhiễm nằm ở mức độ cho phép.

Tin liên quan
Đăng ký nhận email khuyến mãi Vui lòng nhập email của bạn để nhận được thông tin khuyến mãi
Hotline:
0829.077.078
Ngoài giờ:
0827.077.078
Yêu cầu báo giá